Độc đáo câu lạc bộ Samulnori Hàn Quốc

Samulnori câu lạc bộ có thể nhiều du khách chưa biết đến, thế nhưng đây lại là một câu lạc bộ vô cùng thú vị và độc đáo, mà chắc chắn rằng khi ghé thăm nơi này bạn không khỏi bị mê mẩn và cuốn hút. Hãy cùng du lịch ANZ  tìm hiểu các câu lạc bộ Samulnori này nhé!

Samulnori là gì?
Samulnori là tên gọi chỉ bộ bốn nhạc cụ gõ truyền thống của xứ kim chi bao gồm có: trống phong yêu Janggu, trống Buk, chiêng Jing và phèng Kkwaenggwari. Đây là bộ nhạc khí gõ của người nông dân Hàn, thường được họ sử dụng trong lúc nghỉ ngơi khi đi làm đồng để xua tan đi mệt mỏi hoặc trong những dịp lễ hội, vui chơi giải trí của làng xóm.

Do đó mà mỗi một loại nhạc cụ gõ này lại mang một ý nghĩa tượng trưng riêng cho thời tiết khí hậu. Phèng Kkwaenggwari tượng trưng cho sấm, trống phong yêu Janggu tượng trưng cho mưa, trống Buk tượng trưng cho mây và chiêng Jing tượng trưng cho gió. Điều hòa mưa, gió, mây, sấm là thứ mà nhà nông không thể bỏ qua để làm nên một vụ mùa bội thu. Người nông dân hòa tấu Samulnori cũng mong ước cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Có thể nhiều du khách lần đầu tiên nghe Samulnori chưa quen tai sẽ có cảm giác hơi inh tai khó chịu, nhiều đoạn đệm thêm tiếng kèn có du khách nói rằng nó giống như kèn đám ma ở Việt Nam. Thế nhưng nghe vài lần rồi bạn sẽ cảm thấy quen và khá thú vị.

Muốn thưởng thức Samulnori bạn phải vừa nghe, vừa xem các nhạc công, diễn viên xoay đầu, lộn vòng, theo nhịp điệu của trống, chiêng. Cái hay cái hấp dẫn của Samulnori nằm ở sự hứng khởi, sôi động, cùng tinh thần đoàn kết của cả cộng đồng.

Câu lạc bộ Samulnori
Samulnori là bộ nhạc cụ truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Thế nhưng điều đáng quý nhất đó là người dân xứ kim chi luôn ý thức giữ gìn và phát huy nét văn hóa độc đáo này. Từ các trường học đến làng xóm, quận…đều có những câu lạc bộ hay đội múa Samulnori riêng.

Chi phí cho nhạc cụ, trang phục, luyện tập của các câu lạc bộ này đều nhận được sự hỗ trợ của chính phủ. Bởi vậy không riêng gì trẻ em nông thôn ở Hàn Quốc, ngay đến các em nhỏ tại thị trấn, thành phố đều quen thuộc và yêu thích loại hình biểu diễn truyền thống này.

Tháng 11 năm 2014,  tổ chức UNESCO đã công nhận nông nhạc Hàn Quốc là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Khi đến đây, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu và thưởng thức loại hình nghệ thuật đặc sắc này nhé!