Khám phá chùa Haeinsa nổi tiếng ở Hàn Quốc

Đến với Hàn Quốc, du khách không chỉ bị thu hút bởi những cảnh sắc thiên nhiên kì diệu do tạo hóa đã ưu ái ban tặng mà một phần cũng bởi những công trình kiến trúc do bàn tay, khối óc của người dân nơi đây tạo nên. Một trong số những công trình độc đáo và nổi tiếng nơi này phải kể đến Chùa Haeinsa. Đây là nơi văn hóa tâm linh rất phát triển với những đền chùa được thiết kế độc đáo. Chùa Haeinsa cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng độc đáo của vùng Gangwon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chùa Haeinsa qua bài viết sau đây nhé.

Chùa Haeinsa còn được gọi là Hải Ân Tự được xây dựng vào năm 802 trên núi Gaya, tỉnh Nam Gyeongsang. Chùa Haeinsa nổi tiếng không chỉ bởi kiến trúc nổi bật mà đây còn là nơi lưu giữ Tripitaka Koreana – bộ chạm khắc kinh Phật cổ nổi tiếng. Đây là một bộ tập hợp của hơn 81,258 tấm gỗ khắc kinh phật trên đó và được lưu giữ ở đây từ những năm 1398.

Đây là di sản văn hóa độc đáo nhất, là chứng cứ của quá trình phát triển các tài sản văn hóa quan trọng của xã hội, khoa học, và công nghiệp.

Khu nhà cất giữ bộ sách này gọi là khu Janggyeong Pangeon, nó được xây dựng từ thế kỷ XV theo kiến trúc gỗ truyền thống mang kiểu kiến trúc độc đáo. Nó được thiết kế đặc biệt để tạo ra độ thông gió tự nhiên, nhiệt độ và độ ẩm hài hòa vì thế hơn 500 năm qua, những phiến gỗ quý giá đó vẫn tồn tại không hề bị phá hủy bởi mối mọt hay côn trùng. Tòa nhà Janggyeong Panjeon ở Haeinsa đã được công nhận và ghi vào danh sách di sản thế giới của UNESCO vào năm 1995 và nó trở thành 1 trong 9 địa chỉ di sản Thế giới tại Hàn Quốc.

Chùa Haeinsa là điểm đến nổi tiếng dành cho những người hành hương, từ phật tử Hàn Quốc đến những phật tử và các nhà học giả từ các quốc gia khác trên toàn thế giới. Hiện tại, ở Haeinsa có khoảng hơn 500 nhà sư sinh sống, họ cùng nhau nghiên cứu những lời răn dạy của Đức Phật và bảo vệ Tripitaka Koreana được yên bình.