Suối Cheonggyecheon di tích giữa lòng thành phố Seoul

Nằm ngay giữa trung tâm thành phố Seoul, dòng suối Cheonggyecheon là nơi thư giãn lí tưởng mang lại những phút giây yên bình nhất. Kéo dài gần 6km, với nhiều hoạt động giải trí hiện đại, suối Seoul là điểm đến lý tưởng dành cho du khách. Cùng tìm đến vẻ đẹp của dòng suối này qua những thông tin dưới đây nhé!
Suối Cheonggyecheon là một dự án mới được tái khởi động bởi trước đây nó đã bị vùi lấp để xây dựng cơ sở hạ tầng vận tải phục vụ cho nhu cầu phát kinh tế giai đoạn hậu chiến tranh.

Năm 1968, dưới thời tổng thống Park Chung-hee, một con đường cao tốc trên cao cũng đã được xây dựng bên trên con suối này. Khi Triều Tiên cải tạo lần đầu tiên để xây dựng hệ thống thoát nước kinh đô thời Joseon, nó có tên là Gaecheon. Đến thời vua Taejong, công việc nạo vét, đắp bờ hai bên bờ suối và xây cầu được tiến hành mỗi 2-3 năm một lần. Thời vua Yeonjo cũng đưa ra các chính sách để củng cố và cải tạo dòng suối, nó trở thành công việc quan trọng nhất của vương quốc này.


Dòng suối này có độ dài 5.8 km, kéo dài từ Tây sang Đông qua trung tâm thành phố, sau đó đổ về sông Jungnangcheon và hợp lưu sông Hàn rồi chảy vào Hoàng Hải. Sau khi tái tạo lại, dự án lên đến 900 triệu USD và hoàn thành vào năm 2005.
Quá trình cải tạo dòng suối tốn khá nhiều thời gian, công sức sự quan tâm của nhiều người. Thị trưởng Seoul đã triển khai dự án xóa bỏ đường cao tốc được xây dựng trên dòng suối để trả lại con suối cho thành phố. Con suối gần như bị cạn kiệt, rất khó phục hồi, mỗi ngày người dân phải bơm 120,000 tấn nước để tăng lượng nước cho suối.

Mục tiêu của việc tái tạo lại dòng suối là để Seoul hòa mình với thiên nhiên, quảng bá kiến trúc thành phố thân thiện với môi trường. Mục tiêu khác của dự án phục hồi những nét văn hóa và lịch sử đã bị thất lạc trong vòng 30 năm qua đồng thời mang lại một sức sống mới cho nền kinh tế của thủ đô Hàn Quốc.
Nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm nơi này để khám phá một cái nhìn khác về thủ đô Seoul náo nhiệt, hiện đại nhé!